#266. Bệnh giời leo (Shingles), hay còn gọi Zona thần kinh ? Ai nên chích vaccine ngừa giời leoGiời leo (còn gọi là bệnh zona) là loại bệnh nổi mẩn đỏ có nước và đau nhức trên da mà nhiều người hay gặp. Video này chỉ ra lý do bệnh, các triệu chứng nguy hiểm, cách chữa trị, và hướng dẫn dùng vaccine ngừa giời leo

# Bệnh giời leo là gì? 
– Bệnh giời leo gây ra bởi virus Varicella-Zoster (VZV), là virus gây ra bệnh thủy đậu (chickenpox). Virus này là virus họ dòng herpes, họ DNA. Đặc tính loại virus này là dễ nhiễm, ở khắp nơi, khó chữa hẳn hoàn toàn, và khả năng tái phát cao. 
– Sau khi bệnh nhân bị thủy đậu hay nhiễm virus VZV này thì virus sẽ nằm ngủ yên (inactive) ở bên trong các nhánh dây thần kinh cột sống và não. Sau này, virus có thể sẽ bị kích hoạt (thường là khi hệ miễn dịch của bệnh nhân thay đổi, yếu đi hay tăng lên khi cơ thể nhiễm trùng), khiến cho bệnh giời leo xuất hiện. 

# Bệnh giời leo có thể  lây cho người khác 
– Bệnh nhân đang mắc bệnh giời leo có thể lây cho người khác do tiếp xúc trực tiếp. Các mụn nước khi vỡ có thể chứa virus và khiến cho bệnh lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, bệnh nhân bị nhiễm virus này sẽ bị bệnh thủy đậu chứ không phải bệnh giời leo. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh giời leo nên tránh tiếp xúc với người khác trong lúc đang bệnh. Khi các vết mẩn lành hẳn thì khả năng lây nhiễm sẽ ít đi.

# Ai dễ bị mắc bệnh giời leo?
# Ai nên chích vaccine?
# Điểm cần nhớ về bệnh giời leo

shingix, dr wynn tran, zoster, giời leo, zona thần kinh, bs wynn tran, bs huynh tran, ts wynn tran, dr wynn tran youtube, shingrix vaccine

Xem Thêm Bài Viết Về Sức Khỏe Khác: https://southtexasrefugees.org/suc-khoe

Nguồn: https://southtexasrefugees.org/

Viết một bình luận