6 cách điều trị sẹo lồi hiệu quả theo Viện 108

1. Sẹo là tình trạng lành tính của da, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên sẹo gây mất thẩm mỹ, làm cho nhiều người cảm thấy kém tự tin, mặc cảm. Trong các loại sẹo thì sẹo lồi gây nhiều khó chịu nhất, chúng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây đau, ngứa nhiều cho người mắc phải. Không chỉ vậy, sẹo lồi còn gây nhiều khó khăn trong việc điều trị vì rất hay tái phát.

2. Đặc điểm của sẹo lồi
• Vết sẹo nổi gồ trên da, nó phát triển vượt khỏi ranh giới của vết thương ban đầu.
• Vết sẹo có màu đỏ, hồng hay nâu.
• Bề mặt sẹo nhẵn, bóng hơn so với vùng da lành xung quanh và đặc biệt là không có lông giống như với da lành lặn.
• Vết sẹo có thể căng, ngứa hoặc đau, đặc biệt khi chạm vào hay khi ma sát với quần áo.

3. Phân biệt sẹo lồi với sẹo phì đại:
• Sẹo lồi có thể ngày càng phát triển to hơn, hoặc có thể tạm ngưng phát triển nhưng không tự thu nhỏ theo thời gian.
• Sẹo phì đại có thể thu nhỏ lại theo thời gian.
Cần khoảng 6 tháng để xác định đúng vết sẹo gồ trên mặt da là sẹo lồi hay sẹo phì đại. Nếu sau khoảng thời gian này, sẹo không thu nhỏ hay về bằng với mặt da thì nó chính là sẹo lồi. Ngược lại nếu sẹo có thể thu nhỏ hay về bằng với mặt da thì là sẹo phì đại.

4. Phương pháp điều trị
• Tiêm thuốc: Bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc đó là men Collagenaza hoặc corticoid vào trong mô sẹo của bạn, thuốc sẽ làm giảm kích thước của sẹo và làm giảm các triệu chứng khó chịu do sẹo đem lại như đau, ngứa. Khoảng cách điều trị là cách mỗi 6 tuần, tiêm tối đa 5 lần, nếu không hiệu quả nên chuyển sang phương pháp khác. Tuy nhiên cần lưu ý các tác dụng phụ như teo da, giãn mạch vùng tiêm, mụn trứng cá, rối loạn kinh nguyệt.
• Áp lạnh: bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp làm lạnh mô sẹo bằng Ni-tơ lỏng. Khoảng cách điều trị là cách mỗi 4 tuần . Các tác dụng phụ có thể xảy ra gồm sưng phù, đau, giảm cảm giác.
• Gel silicone: có thể dán hay bôi gel silicone lên vết sẹo theo sự hướng dẫn của bác sĩ và duy trì ít nhất 4 đến 6 tháng.
• Phẫu thuật: bác sĩ có thể cắt bỏ mô sẹo để làm giảm kích thước sẹo nhanh và ngay lập tức, tuy nhiên cần phải kết hợp với tiêm corticoid trước hoặc sau phẫu thuật, dán silicon, băng ép để tránh tái phát sẹo.
• Retinoid: thuốc bôi chứa retinoid 0,05% có thể được bác sĩ kê toa để bôi vùng sẹo trong vòng 3 tháng cũng có thể cho kết quả tốt.
• Laser: bác sĩ có thể sử dụng công nghệ cao là các thiết bị phát các tia laser làm giảm kích thước sẹo, làm mềm sẹo và giảm đỏ.
——————————————————————————————————–
Kết nối với BS Đào Kim Ngân
Địa chỉ: 07 Nguyễn An Ninh, P1, tân an, Long An
ĐT: 0913612964
Email: drdaokimngan@gmail.com
Facebook: Đào Kim Ngân
Web: spabacsidaokimngan.com
Đây là kênh chia sẻ kiến thức về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho phụ nữ. Nếu các bạn thấy hay và có giá trị, bạn hãy chia sẻ đến những người mà bạn yêu quí nhất.
Trân trọng cám ơn!
#bsdaokimngan, #lamdep, #seoloi

bs đào kin mgan, 6 cách điều trị sẹo lồi hiệu quả theo Viện 108 I BS Đào Kim Ngân, 6 cách điều trị sẹo lồi hiệu quả theo Viện 108, 6 cách điều trị sẹo lồi hiệu quả, 6 cách điều trị sẹo lồi, cách điều trị sẹo lồi hiệu quả, cách điều trị sẹo lồi, điều trị sẹo lồi, sẹo lồi, điều trị sẹo lồi hiệu quả, điều trị sẹo lồi theo viện 108, cách điều trị sẹo lồi hiệu quả theo viện 108, điều trị sẹo lồi hiệu quả theo viện 108, điều trị sẹo lồi viện 108, điều trị sẹo lồi 108, trị sẹo lồi 108

Xem Thêm Bài Viết Về Sức Khỏe Khác: https://southtexasrefugees.org/suc-khoe

Nguồn: https://southtexasrefugees.org/